GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU VỀ LIÊN CHI HỘI NGOẠI NGỮ

Liên chi Hội Sinh viên Khoa Ngoại ngữ là một tổ chức chính trị xã hội trực thuộc Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM.

Cùng với các LCH tại IUH, LCH Ngoại ngữ được thành lập và duy trì nhằm thực hiện những nhiệm vụ quan trọng được xem như sứ mệnh cao cả của LCH đối với SV Khoa NN nói riêng và toàn thể sv IUH nói chung, đó là tạo ra một môi trường lành mạnh, giúp sinh viên hình thành, xây dựng và củng cố những lý tưởng, hoài bảo của bản thân; tạo ra những sân chơi bổ ích, đáng tin cậy, nhằm khuyến khích, thúc đẩy sinh viên tham gia, thông qua đó bồi dưỡng và nâng cao kiến thức về chuyên môn, trao đổi kiến thức về đời sống kinh tế-xã hội, đồng thời trau dồi và học tập thêm những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống; cuối cùng là tạo ra ngôi nhà chung, nơi mà sinh viên có cơ hội rèn luyện và phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc là tinh thần đoàn kết, lá lành đùm lá rách, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau tiến bộ.

LCH SV Khoa Ngoại ngữ bắt đầu hoạt động kể từ năm 2007 với đội ngữ BCH gồm 6 thành viên và số lượng hội viên khiêm tốn. Qua quá trình hoạt động và phát triển, đặc biệt là trong giai đoạn 2016-2019, đội ngũ BCH mới, nhiệm kỳ 6 đã phát triển nhanh chóng lên 17 thành viên với sự hỗ trợ của hơn 50 cộng tác viên đến từ các chi Hội Ngoại ngữ. Số lượng Hội viên cũng ngày càng phát triển, tính đến tháng 8/2019 đã có hơn 2,000 hội viên gia nhập LCH SV NN

Để có thể phát triển được số lượng hội viên lớn như thế , tập thể BCH cùng với cộng tác viên đã không ngừng cố gắng học hỏi, tìm hiểu, nâng cao tri thức, kinh nghiệm nhằm tạo ra các hoạt động và chương trình ngày càng sáng tạo, phù hợp với xu thế chung của xã hội, đất nước, thu hút ngày càng đông sinh viên tham gia, từ đó tạo niềm tin ngày càng vững chắc để các bạn sinh viên đăng ký tham gia trở thành hội viên của LCH.

Cùng điểm qua các hoạt động , chương trình, cuộc thi được BCH LCH nhiệm kỳ 5 tổ chức thực hiện trong giai đoạn từ 2016-2019:

Hằng năm, dưới sự lãnh đạo của ĐTN-HSV Trường, LCH NN luôn đều đặn nghiêm túc thực hiện 3 chương trình tình nguyện lớn trong năm.

Bắt đầu bằng chương trình “Trung thu cho em” thường diễn ra vào tháng 9. Cụ thể vào tháng 9/2017, LCH thực hiện chương trình “Ánh trăng tuổi thơ” tại làng thiếu niên Thủ Đức. Tại đây LCH đã tổ chức sân chơi thiếu nhi và trao tặng 300 phần bánh trung thu cho các gia đình. Tiếp nối thành công, vào tháng 9/2018, LCH tiếp tục tổ chức chương trình “Trung thu cho em” tại trường tiểu học THUẬN AN, tỉnh Tây Ninh. Tại đây, LCH đã tổ chức sân chơi thiếu nhi, tổ chức cuộc thi làm lồng đèn và cuối cùng là trao hơn [50] suất học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học.

Chương trình tình nguyện lớn tiếp theo trong năm chính là chương trình “Xuân tình nguyện” do ĐTN-HSV Việt Nam phát động và thường được diễn ra vào tháng 1, trước tết Nguyên Đán. Từ năm 2017 – 2019, Liên Chi Hội đã liên tiếp thực hiện chương trình tại nhiều địa điểm khác nhau trên cả nước đó là tại trường tiểu học Lê Minh Xuân, tỉnh Long an vào năm 2017, tại Trường Tiểu học Lạc Tánh 2, tỉnh Bình Thuận vào năm 2018, và mới đây, năm 2019, LCH đã thực hiện thành công Chiến dịch “Xuân tình nguyện” lần thứ 11, tại Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Minh Thuận 4, tỉnh Kiên Giang. Ở mỗi địa điểm tổ chức, LCH đều tạo ra các sân chơi thiếu nhi với đa dạng các trò chơi dân gian như: ô ăn quan, bịt mắt đập bóng, thổi bóng qua sông,…; cuộc thi gói bánh, làm mứt, biếu các hộ gia đình chính sách và các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và cùng với đó là các suất học bổng dành cho học sinh nghèo hiếu học, với hy vọng những phần quà tuy không đáng là bao này sẽ trở thành nguồn động lực quý báu giúp các em tiếp tục vượt lên trên hoàn cảnh khó khăn mà tiếp tục con đường học tập tuy gian nan nhưng nhất định sẽ thành công ở phía trước.

Sau Xuân tình nguyện, là chiến dịch “Mùa hè Xanh”, được diễn ra định kỳ vào giữa tháng sáu và kéo dài trong một tháng. Đây là một chiến dịch tình nguyện lớn trong năm và LCH cùng với ĐTN Khoa Ngoại ngữ đã tích cực tham gia nhiều năm liền với đội hình không thường trực. Vào tháng 6/2016, LCH đã tham gia giảng dạy cho trẻ em tại xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi; năm 2017, LCH cùng với Viện Sinh học và Thực phẩm, Khoa Công nghệ Hóa học đã tham gia phát quan tại khu vực Quận 12; năm 2018, sau khi thực hiện thành công Đại hội Đại biểu Liên Chi Hội nhiệm kỳ VI, Đội ngũ BCH LCH mới cùng với lực lượng cộng tác viên dồi dào, năng nổ, nhiệt tình đã phát triển các hoạt động trong chiến dịch “Mùa hè xanh” lên một tầm cao mới khi tổ chức thành công 02 sân chơi cho thiếu nhi với các hoạt động như cuộc thi vẽ tranh và giảng dạy tiếng Anh cũng như hoàn thành 04 bức tranh trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Du, Quận Gò vấp. Gần đây nhất, LCH tiếp tục thực hiện chiến dịch “Mùa hè Xanh” tại Khu tưởng niệm “Vườn Cau đỏ”, Quận 12, với 05 buổi sinh hoạt dành cho thiếu nhi. Ở đó, LCH đã tổ chức nhiều trò chơi khác nhau với mục đích giúp các em thiếu nhi được thư giãn sau một năm học tập.

Ngoài những chiến dịch tình nguyện, LCH cũng tham gia hưởng ứng các hoạt động mang tính chất cạnh tranh, thi đua lành mạnh giữa các Chi hội cũng như giữa các Khoa/Viện như Hội diễn văn nghệ và Hội thao thường được diễn ra vào tháng 10 và tháng 3 hằng năm. Năm 2019 được xem là một năm thành công đối với ĐTN- LCHSV Khoa Ngoại ngữ trong Hội diễn văn nghệ khi có đến 65 tiết mục vòng sơ khảo, 30 tiết mục tham gia vòng chung kết cấp Khoa và có 5 tiết mục đạt giải cấp trường.

Bên cạnh những chương trình do Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên Trường chỉ đạo thực hiện, LCH cũng chủ động tổ chức chương trình mang tính truyền thống riêng cho mình như chương trình Du khảo về nguồn. Chương trình đã được tổ chức và thực hiện thành công 02 năm liên tiếp tại Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi, thu hút hơn 150 sinh viên tham gia với mục đích là rèn luyện trí tuệ, tư duy, xây dựng tinh thần đội-nhóm và bồi dưỡng kiến thức lịch sử hào hùng của dân tộc cho sinh viên. Sẽ thật là thiếu xót nếu không kể đến phong trào xét chọn “Sinh viên 5 tốt”, một trong những thế mạnh của LCH NN. Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là một danh hiệu cao quý của sinh viên VN được đưa vào hệ thống khen thưởng cấp quốc gia từ năm 2019, là cơ sở quan trọng cho việc xét học bổng, du học, tuyển dụng, là một danh hiệu sinh viên có uy tín, là minh chứng cho sự nổ lực, cố gắng trong mỗi cá nhân sinh viên để rèn luyện, hoàn thiện mình ở 5 tiêu chí “Đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt. Năm học 2016-2017, Khoa Ngoại ngữ có 5 sinh viên đạt danh hiệu SV5TOT cấp Trường, năm 2017 – 2018, con số sinh viên đạt danh hiệu SV5tốt cấp Trường tăng lên 8 và có 1 sinh viên tích cực cấp trường.

Đó là những chương trình cố định hằng năm, tuy nhiên LCH luôn nổ lực sáng tạo xây dựng những hoạt động mang đậm màu sắc của sinh viên ngoại ngữ đó là tự tin, năng động, hội nhập và sáng tạo. Cụ thể, vào tháng 5/2016, LCH tổ chức cuộc thi “Rung chuông vàng” với tên gọi tiếng Anh là “Ring the Golden Bell”. Cuộc thi thu hút 30 sinh viên đến từ các Khoa/Viện tham gia. Cuộc thi được tổ chức nhằm củng cố kiến thức về mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội cho thí sinh và sinh viên tham gia cổ vũ nói chung, từ đó tạo cảm hứng, động lực cho sinh viên tiếp tục tìm hiểu va học hỏi kiến thức mới bên cạnh kiến thức chuyên ngành. Tiếp đến, vào tháng 5/2019, LCH dưới sự chỉ dẫn của Ban Lãnh đạo Khoa Ngoại ngữ đã tổ chức cuộc thi “hùng biện tiếng Anh” – FFL’s next top speakers với 20 tiết mục tham dự từ các cá nhân, đội nhóm sinh viên Khoa Ngoại ngữ. Mục đích của cuộc thi là tạo điều kiện cho sinh viên tập luyện kỹ năng nói tiếng Anh, rèn giũa các kỹ năng thuyết trình, nói trước đám đông một cách thực tiễn sau các giờ học lý thuyết. Gần đây, từ tháng 06/2019, LCH liên tục tổ chức các buổi thi thử TOEIC theo dạng đề mới nhằm tạo cơ hội cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên thuộc không chuyên kiểm tra năng lực của bản thân, nhằm tiếp tục học tập, rèn luyện chuẩn bị cho các kì thi chính thức phía trước.

Tính đến tháng 08/2019, tất cả các chương trình kể trên đều được LCH cố gắng duy trì thực hiện hằng năm với mục đích cuối cùng là tạo ra thật nhiều sân chơi cho sinh viên tham gia, một mặt bồi dưỡng bản thân, mặt khác là thu thập đủ điểm rèn luyện đoàn viên mỗi học kì.

Sau rất nhiều nỗ lực và cố gắng, tinh thần hoạt động vì cộng đồng không ngừng nghỉ của đội ngũ BCH LCH đã đạt được nhiều quả ngọt đó là liên tục nhận được bằng khen từ ban chấp hành hội sinh viên thành phố hồ chí minh vì đã có thành tích tốt trong công tác Hội và phong trào Sinh viên năn học 2016-2017 và 2017-2018 cùng với nhiều giải thưởng lớn nhỏ khác từ Ban giám hiệu nhà Trường và Hội Sinh viên Trường.

Đến nay, LCH NN vẫn đang trên đà phát triển rất mạnh mẽ với 17 cán bộ chủ chốt. Trong đó, LCH được chia thành 5 Ban, mỗi ban thực hiện một nhiệm vụ khác nhau nhưng mục đích cuối cùng là phục vụ cho sự phát triển bền vững của LCH.

  1. Ban truyền thông: chịu trách nhiệm tuyên truyền, thông tin về các hoạt động, chương trình, cuộc thi
  2. Ban thiết kế: chịu trách nhiệm thiết kế các ấn phẩm truyền thông dành cho các hoạt động, chương trình, cuộc thi của LCH tổ chức.
  3. Ban Văn phòng: chịu trách nhiệm soạn thảo văn bản gồm có các kế hoạch, thông báo, hướng dẫn,…
  4. Ban Tài chính: chịu trách nhiệm về các vấn đề kinh phí cho các hoạt động của LCH
  5. Ban Xung kích- tình nguyện: là nơi sinh hoạt và cũng là nơi tập hợp đội ngũ cộng tác viên LCH.

Đến đây, chắc hẳn các bạn Tân sinh viên đã có cái nhìn cụ thể hơn về LCH SV Khoa NN, về bề dày hoạt động, các thành tích và cơ cấu tổ chức. Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không đến với chúng tôi, đăng ký trở thành Hội viên để bước vào sân chơi mà chúng tôi chuẩn bị chu đáo cho các bạn, và sau đó, có thể chính các bạn sẽ trở thành người tổ chức chương trình, hoạt động cho các bạn sinh viên khác, khi tham gia ứng cử vào đội ngũ ban chấp hành, trở thành đồng đội của nhau.

Chào mừng các bạn đến với LCH SV Khoa Ngoại ngữ nhé!

XEM VIDEO TẠI ĐÂY: https://www.youtube.com/watch?v=k8ppFupzkCQ

FANPAGE CHÍNH THỨC CỦA LIÊN CHI HỘI: https://www.facebook.com/lchsvkhoangoainguiuh/

KÊNH YOUTUBE CỦA LIÊN CHI HỘI: BAN TRUYỀN THÔNG LIÊN CHI HỘI KHOA NGOẠI NGỮ