KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌC SINH, SINH VIÊN VÀ HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM LIÊN CHI HỘI KHOA NGOẠI NGỮ – IUH

Các bạn sinh viên, hội viên LCH Khoa Ngoại ngữ thân mến! Những ngày này, học sinh – sinh viên cả nước đang hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (9/1/1950 – 9/1/2020).

70 năm qua, phong trào học sinh, sinh viên và tổ chức Hội sinh viên Việt Nam đã có những cống hiến xuất sắc và trưởng thành vượt bậc qua các thời kỳ lịch sử cách mạng, là niềm tự hào của thế hệ học sinh, sinh viên ngày nay. Không chỉ thế, tinh thần học sinh, sinh viên Việt Nam như một ngọn lửa đỏ, lan tỏa từ thời đại này sang thời đại khác, thế hệ này sang thế hệ khác. 9/1 hàng năm là dịp để chúng ta thổi bùng lên ngọn lửa ấy – ngọn lửa của niềm tin, của sức trẻ, của tinh thần dám sống, dám khẳng định vị thế của mình.

Mỗi dịp 9/1 hàng năm, chúng ta hân hoan cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của học sinh, sinh viên Việt Nam, cùng nhìn lại những kết quả đã đạt được trong năm qua để nghĩ về, để ý thức rõ ràng hơn nhiệm vụ và trách nhiệm của sinh viên thời đại mới. 7h30’ sáng ngày 9/1/1950, Đoàn Thanh niên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn – Chợ Lớn đã vận động và tổ chức cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên các trường cùng nhiều giáo viên và 7.000 nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn biểu tình đòi đảm bảo an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt và mở lại trường học. Tuy nhiên, vào lúc 13h, chưa hết giờ giải quyết nguyện vọng của học sinh theo cam kết của tên Thủ hiến, chính quyền Sài Gòn phản bội và đàn áp cuộc biểu tình với lực lượng cảnh sát hùng hậu, kết hợp với công an, lính lê dương dùng dùi cui, súng máy, súng ngắn… đàn áp đẫm máu phong trào biểu tình trước sự phẫn nộ của đồng bào. Trần Văn Ơn và nhiều học sinh lớn tuổi phải hứng chịu các loạt ném đá và dùi cui để che chở cho các học sinh nhỏ tuổi. Hơn 60 học sinh bị chúng đàn áp khốc liệt còn Trần Văn Ơn đã anh dũng hy sinh do trúng đạn của bọn cảnh sát. Cuộc đàn áp đẫm máu ngày 9/1/1950 và tinh thần chiến đấu hy sinh oanh liệt của anh Trần Văn Ơn làm dấy lên trong học sinh, sinh viên và nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn lòng căm thù giặc và ý chí đấu tranh kiên quyết chống thực dân Pháp xâm lược và bè lũ tay sai.

Với sự kiện lịch sử đó, noi gương và ghi nhận tinh thần đấu tranh bất khuất của anh Trần Văn Ơn và học sinh, sinh viên trong những ngày đầu kháng chiến, Đại hội toàn quốc Liên đoàn thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 2/1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 9/1 hàng năm làm ngày truyền thống học sinh – sinh viên. Nhằm thống nhất lực lượng, phương hướng và giải pháp đẩy mạnh phong trào sinh viên và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, năm 1955, Đại hội thành lập đã quyết định lấy tên của tổ chức sinh viên là “Hội Liên hiệp sinh viên Việt Nam” nay là “Hội Sinh viên Việt Nam” Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ V (22-23/11/1993) tại thủ đô Hà Nội đã quyết định đồng thời lấy ngày 9/1 làm ngày truyền thống của Hội Sinh viên Việt Nam.

Trải qua lịch sử 70 năm, Hội Sinh viên Việt Nam đã tiến hành 10 kỳ đại hội. Mỗi đại hội là một mốc son đánh dấu sự phát triển của sinh viên Việt Nam, của phong trào sinh viên và công tác Hội Sinh viên Việt Nam. Năm 2020, Hội Sinh viên Việt Nam đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý “Huân chương Độc lập hạng nhất” (lần 2).

Phát huy truyền thống quý báu đó, hội viên LCH Khoa Ngoại ngữ Trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM trong năm học vừa qua (2018-2019) đã có những hoạt động sôi nổi và việc làm hết sức thiết thực, tiêu biểu là phong trào Xuân tình nguyện và mùa hè xanh, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo; phong trào thi đua học tập, rèn luyện và đặc biệt là hưởng ứng tích cực “Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thường xuyên được tổ chức; các CLB được thành lập và duy trì hoạt động. Sinh viên FFL thường xuyên tham gia nhiều sân chơi bổ ích như Các Ngày Hội Sinh viên, Ngày Hội Đoàn viên, và rất nhiều các hoạt động khác của trường. Năm 2020, lần đầu tiên LCH Ngoại ngữ ra mắt chuỗi chuyên mục “Ngày này năm xưa” – một trong những dự án mới và sẽ được áp dụng trong thời gian sắp tới đây để đồng hành cùng kiến thức của các bạn sinh viên. Nhiều đại diện sinh viên Khoa được nhận những danh hiệu cao quý như Đoàn viên ưu tú, Sinh viên 5 Tốt cấp trường, và “Sao Tháng Giêng” cấp Trung ương.

Cũng trong năm học, LCH Khoa Ngoại ngữ đã nhận được Bằng khen của Hội Sinh viên Tp Hồ Chí Minh về hoạt động tốt trong công tác Hội và phong trào Sinh viên năm học 2018-2019, giấy khen BGH nhà trường vì có Thành tích tốt trong chiến dịch Mùa hè Xanh 2019, … Hội viên LCH còn đi đầu trong lĩnh vực có người tình nguyện và tham gia các chương trình giao lưu trong nước và quốc tế… LCH Khoa Ngoại ngữ thực sự trở thành một tổ chức chính trị – xã hội vững mạnh, là người bạn đồng hành tin cậy của các bạn hội viên trên mỗi bước đường lập thân, lập nghiệp. Hội viên FFL là những thanh niên tiêu biểu của tài năng, thông minh, sáng tạo.

Mỗi thế hệ hội viên đều đã, đang và sẽ đóng góp tài đức, trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Thiết nghĩ, đó là một truyền thống tốt đẹp đáng phát huy, tôn vinh. Một mùa xuân mới căng tràn nhựa sống đang đến. Mong rằng mỗi hội viên FFL sẽ là người tiên phong cho thời đại, trau dồi tri thức, rèn luyện nhân cách, định hình nếp sống đẹp để làm hành trang bước vào đời. Ban Thưi= ký Liên chi Hội sinh viên khoa mong muốn sinh viên FFL chúng ta sẽ vẫn gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của sinh viên Việt Nam và của các thế hệ sinh viên FFL, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam nói chung và góp phần vào sự ổn định và phát triển của Nhà trường nói riêng.

LIÊN CHI HỘI TRƯỞNG

Cùng Liên Chi hội Ngoại ngữ ôn lại kỉ niệm và bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến những vị anh hùng đã hy sinh anh dũng nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *